ฝาท่อเหล็กหล่อหรือที่เรียกกันในหมู่ช่างว่า “ฝาท่อแมนโฮล” “ฝาท่อเหล็กหล่อแมนโฮล” เป็นฝาท่อที่มีการคิดค้นผลิตและใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้ปิดด้านบนของบ่อพักน้ำหรือท่อระบายน้ำตามท้องถนนทั่ว ไป เพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันสิ่งแปลกปลอมอันไม่พึงประสงค์อย่างเช่นเศษขยะ สัตว์ต่าง ๆ หรือแม้แต่บุคคลที่อาจจะพลัดตกลงไป ทั้งยังช่วยให้พื้นที่บริเวณนั้นดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

เนื่องจากตะแกรงระบายน้ำเป็นวัสดุที่ผลิตด้วยโลหะ ดังนั้นการเกิดสนิมมีโอกาสจะเกิดขึ้นได้อยู่เสมอตามสภาพการณ์ของกาลเวลาและมลภาวะ ด้วยเหตุนี้ระบบการปกป้องสนิมด้วยการทำสีเคลือบไว้กับวัสดุจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องมี แต่ทว่าคุณภาพของการทำสีนั้นนอกจากจะขึ้นอยู่กับรายละเอียดในกระบวนการผลิตที่จะต้องมีมาต รฐานแล้ว ยังขึ้นอยู่กับประเภทของสีที่นำมาใช้อีกด้วย ซึ่งจะมีลักษณะของสีที่ให้เลือกใช้แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเกรดของสี ยี่ห้อของสี หรือ ชนิดของสี ซึ่งแต่ละรูปแบบของสีก็จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันสนิมได้ยาวนานมากน้อยแตกต่างกัน

แน่นอนว่าสถานการณ์ในปัจจุบัน การทำธุรกิจโดยเฉพาะการก่อสร้าง หรือการตกแต่งสถานที่ประกอบการประเภทต่าง ๆ หากสามารถมีหนทางที่ช่วยประหยัดภาระต้นทุนได้มากเท่าไหร่ นั่นก็มักเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ หากมีราคาที่เป็นมิตรและยังได้ความสวยงามมาด้วย ได้ประสิทธิภาพที่รับได้มาด้วย ก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ยิ่งขึ้นไปอีก

วัสดุเหล็กที่ใช้ในการประกอบการก่อสร้างอาคารหรือบ้านเรือนนั้น ไม่สามารถจะนำวัสดุเหล็กเปล่ามาใช้ก่อสร้างได้เลยเนื่องจากเหล็กนั้นเป็นวัสดุที่ไวต่อความชื้น และอาจเกิดสนิมจนทำให้อาคารไม่แข็งแรงได้เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง ด้วยเหตุนี้เหล็กสำหรับก่อสร้างจึงจำเป็นต้องได้รับการเคลือบสาร เพื่อเพิ่มความทนทานและอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วย เช่น การเคลือบกัลวาไนซ์ สังกะสีที่ออกแบบมาเพื่อการเคลือบผิวเหล็กโดยเฉพาะที่ป้องกันสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังได้รับความนิยมสูง

ความแตกต่างระหว่างเหล็กชุบกัลวาไนซ์ กับเหล็กชุบซิงค์

หากนึกถึงวัสดุสำหรับการก่อสร้างที่มีความแข็งแรงและทนทานมากที่สุด หลายคนก็คงนึกถึงเหล็ก เพราะเหล็กนั้นเป็นแร่ที่มีความแข็งแรงสูง ไม่สามารถทุบให้แตกหรือตัดทำลายได้ง่าย
อย่างไรก็ตามภายใต้ความแข็งแกร่งของเหล็กนั้น ก็ยังมีจุดบกพร่องหนึ่ง คือไม่ทนทานต่อความชื้นเพราะความชื้นจะนำไปสู่การเกิดสนิมบนผิวเหล็ก และกัดกร่อนให้เหล็กนั้นเสื่อมสภาพและพังทลายได้ง่าย เพราะฉะนั้นในการก่อสร้างวัสดุใด ๆ ก็ตาม ที่ทำจากเหล็ก ก็มักถูกนำไปชุบเคลือบสารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศ รวมถึงยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยการชุบเหล็กที่เราได้ยินกันบ่อยมากที่สุด นั่นก็คือการชุบสังกะสี กับการชุบกาวาไนซ์ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

การเลือกใช้ ฝาท่อเหล็กหล่อ ควรคำนึงถึงความแข็งแรงของฝาท่อถือเป็นประเด็นที่สำคัญ เพื่อการใช้งานที่สะดวกเปิดปิดซ่อมหรือบำรุงบ่อพักหรือทางน้ำได้โดยง่าย
เนื่องจากฝาท่อจะยังคงรักษารูปทรงเอาไว้ได้ดี ไม่ผุกร่อนหรือเปลี่ยนรูปโดยง่าย อีกทั้งความแข็งแรงเป็นพิเศษยังจะช่วยเสริมความปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ซึ่งการเลือกใช้วัสดุประเภทเหล็กหล่อ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งทนทานได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเลือกใช้ “เหล็กหล่อเหนียว” ซึ่งคุณภาพของฝาท่อเหล็กหล่อแต่ละแบบจะแตกต่างกันไปตามรุ่นของวัสดุ
ที่มีให้เลือกหลายเกรดหลายราคา

รั้วศรเหล็กแหลม อุปกรณ์ที่ควรมีติดรั้วบ้านไว้เพื่อความปลอดภัย
ปัญหาขโมยขึ้นบ้านถือเป็นปัญหาที่เราพบเห็นตามหน้าข่าวได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหากคุณสังเกตจะพบว่าบ้านที่ถูกบุกรุกได้ง่ายนั้น มักจะมีลักษณะรั้วหรือกำแพงที่ขาดการป้องกันซึ่งเป็นรั้วที่มีลักษณะปีนข้ามได้ง่าย จึงมักกลายเป็นบ้านที่ตกเป็นเป้าหมายของผู้ไม่หวังดี ซึ่งถ้าหากคุณรู้สึกว่าบ้านของคุณนั้นสุ่มเสี่ยงต่อการเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เราขอแนะนำให้คุณติดรั้วศรเหล็กแหลมบนกำแพงหรือรั้วไว้เป็นปราการด่านแรก ร่วมกันกับอุปกรณ์กันขโมยอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัยป้องกันไม่ให้ผู้บุกรุกปีนเข้ามาในบ้านได้สะดวกนั่นเอง

รั้วเหล็กบ้าน ความนิยมที่ไม่เคยเสื่อมคลาย
เหล็กเป็นวัสดุโลหะพื้นฐานที่มีความแข็งแรงสูง ซึ่งหากมีการบำรุงรักษาที่ดีอย่างสม่ำเสมอเหล็กนั้นก็แทบจะไม่เปลี่ยนสภาพไปจากเดิมเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมันจึงได้รับความนิยมแพร่หลายในการนำมาทำเป็นรั้วประตูบ้าน ด้วยข้อดีที่มีเกรดวัสดุให้เลือกหลากหลาย ปรับยืดหยุ่นได้ตามงบประมาณขึ้นรูปง่ายและมีให้เลือกหลากหลายรูปทรง โดยแม้ว่าเหล็กจะเป็นวัสดุที่ไม่ทนต่อสภาพอากาศชื้นซึ่งอาจทำให้เป็นสนิมและเปราะ แต่ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการทาสีเหล็กที่ออกแบบมาสำหรับกันความชื้นโดยเฉพาะ มันจึงสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมกลางแจ้งได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะต้องเผชิญกับฝนตกก็ตาม (กรณีที่สียังไม่ลอกเสื่อมสภาพ)

                วัสดุหนึ่งในงานช่างที่นิยมนำมาใช้ในการล้อมรั้ว กั้นพื้นที่ หรือทำเป็นสถานที่สำหรับทำกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ซึ่งนอกจากกำแพง หรือรั้วไม้ ก็จะมีในส่วนของรั้วเหล็กที่เป็นวัสดุคุณภาพที่ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานสำหรับการกั้นเขตที่อยู่อาศัย งานเกษตร ไปจนถึงการป้องกันคนและสัตว์ และเพื่อให้ได้งานดีมีคุณภาพก็จะต้องมีการติดตั้งที่ได้มาตรฐานด้วย

                ถึงแม้ว่าการติดตั้งประตูและหน้าต่างกระจกอลูมิเนียมจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายและไม่มีอะไรยุ่งยากแค่เพียงยกบานประตูหรือหน้าต่างให้ตรงกับรางเลื่อน ก็พร้อมใช้งานได้ทันทีแต่ในความเป็นจริงแล้วหากเจ้าของเลือกช่างหรือทีมรับติดตั้งกระจกอลูมิเนียมที่ไม่มีคุณภาพ ขาดประสบการณ์ในการทำงาน ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาตั้งแต่ขั้นตอนของการติดตั้งไปจนการใช้งานในระยะยาวด้วยเช่นกัน  หมดปัญหาการติดตั้งกระจกอลูมิเนียม ต้องเลือกทีมงานคุณภาพ การันตีด้วยฝืมือ และคุณภาพ ส่วนปัญหาที่มักเกิดกับการติดตั้งกระจกอลูมิเนียมนั้นก็มักจะมีในเรื่องของ

                พาเลท คือ แท่นที่เอาไว้รองหรือวางสินค้ารวมถึงบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้สามารถเก็บรักษาสินค้าได้นานยิ่งขึ้นเนื่องจากสามารถช่วยป้องกันสินค้าจากแรงสั่นสะเทือนหรือการกระแทกได้ ทั้งการวางไว้กับที่เพื่อการจัดเก็บ รวมถึงการขนส่ง โดยปัจจุบันมีพาเลทที่นิยมใช้กันในภาคอุตสาหกรรมและการขนส่งหลายชนิด ได้แก่ พาเลทเหล็ก พาเลทพลาสติก พาเลทไม้ ฯลฯ เพราะฉะนั้นเรามาดูลักษณะ คุณสมบัติ รวมถึงความแตกต่างของพาเลทแต่ละประเภทเพื่อจะได้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและถูกต้องกัน

 ตะแกรงเหล็กเป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับงานช่างหรืองานก่อสร้างที่ปัจจุบันผู้ผลิตได้มีการออกแบบมาให้เลือกมากมาย หลายขนาด หลายรูปทรงรูปแบบเพื่อให้ตอบสนองการใช้งานและเพื่อให้มีความแข็งแรงทนทานและสามารถรองรับน้ำหนักได้มากที่สุด สำหรับตะแกรงเหล็กประเภทที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดและนิยมใช้ในงานก่อสร้างต่าง ๆ ได้แก่

                คนที่กำลังสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้าน ร้านค้าไปจนถึงอาคารสำนักงานและโรงงานเพื่อต้อนรับหน้าฝน รางน้ำฝนถือเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างที่มีความจำเป็นเพื่อให้ไม่ให้น้ำฝนไหลหรือกระเด็นไปในพื้นที่ที่เราไม่ต้องการหรือไหลไปยังบ้านใกล้เรือนเคียงซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันชายหลังคาไม่ให้สึกกร่อนก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

                บ้านและที่อยู่อาศัยถือเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีความจำเป็นที่สุดต่อมนุษย์ ไม่ว่าบ้านนั้นจะผ่านการปลูกสร้างเป็นบ้านทรงใด สไตล์ใด แต่เป้าหมายสำคัญคือสามารถพักอาศัยได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน มีความคงทนถาวรสูง สิ่งที่ทำให้ตัวบ้านมีความคงทนถาวรนั้นก็คงหนีไม่พ้นส่วนของโครงสร้างของตัวบ้านนั่นเอง ซึ่งส่วนของโครงสร้างนั้นสามารถที่จะทำได้หลายแบบตามความต้องการของผู้อาศัยไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างไม้ โครงสร้างเหล็ก หรือโครงสร้างปูน ยังไม่นับรวมไปถึงโครงสร้างแบบวัสดุสังเคราะห์ที่มีออกมาหลากหลายรูปแบบด้วย ในทั้งหมดเหล่านี้นั้นงานโครงสร้างเหล็กดูจะเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้อยู่อาศัยกันมากที่สุดด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่างานโครงสร้างอื่น ๆ หลายด้านด้วยกัน

                บ้านของใคร ใครก็รัก ไม่ว่าบ้านนั้นจะกว้างหรือจะแคบ แต่ถ้าหามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเอง อย่างไรก็ภาคภูมิใจ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากนั้นก็ไม่กระไร สามารถที่จะทำการปรับแต่ง จัดมุมต่าง ๆ ได้ตามแต่ความชอบส่วนบุคคลได้เลย แต่หากบ้านที่มีพื้นที่น้อยนี่สิ เป็นอะไรที่แก้ปัญหาได้ยากมาก หากทำไม่ดีบ้านก็ดูไม่น่าอยู่ จึงต้องมีการหาแนวความคิดในการปรับปรุงบ้านเพิ่มเติมกันสักนิด หลักการเบื้องต้นเลยสำหรับบ้านที่มีเนื้อที่แคบนั้นเราต้องทำให้บ้านดูโล่งเป็นหลัก สิ่งที่ช่วยได้ดีที่สุดในการปรับรูปแบบบ้านให้ได้อย่างนี้ก็คือการเลือกใช้รั้วให้เหมาะสม และรั้วที่เหมาะกับการแก้ปัญหานี้ก็คือรั้วศรเหล็กนั่นเอง เหมาะอย่างไรนั้นต้องมาพิจารณากันเอาจากข้อดีของรั้วศรเหล็กดังนี้

                งานประเภทระบบระบายน้ำนั้น เป็นอีกงานหนึ่งที่ต้องใช้วัสดุต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับประเภทของท่อ กลางแจ้ง หรือในร่ม เมื่อจัดการกับระบบระบายน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงกำหนดจุดที่ใช้เป็นช่องเปิดของรางระบาย แล้วทำการปิดไว้ด้วยฝาท่อ  เมื่อต้องการที่จะทำความสะอาดหรือขุดลอกก็สามารถเปิดฝาท่อแล้วทำความสะอาดเป็นช่วงไป การวางฝาท่อต้องมีสิ่งที่คำนึงหลายอย่าง อย่างแรกคือหากจุดนั้นเป็นจุดสัญจรและเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ที่จะต้องวางฝาท่อ ก็จำเป็นต้องใช้ฝาท่อที่มีความคงทนถาวรสูง ใช้งานได้นาน ฝาท่อไฟเบอร์กลาสจึงเป็นอุปกรณ์ปิดฝาท่อที่กำลังได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของไฟเบอร์กลาสที่มีความพิเศษหลายอย่าง เมื่อนำมาใช้ในการนำมาผลิตฝาท่อไฟเบอร์กลาสจึงทำให้มีความโดดเด่นกว่าฝาท่อแบบอื่น ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้หลายคนเลือกใช้ฝาชนิดนี้กัน

บ้านกับความรู้เรื่องฝาท่อ รู้ไว้ได้ประโยชน์

ถ้าหากว่าพูดถึงฝาท่อขึ้นมาเมื่อไร สิ่งที่ใครต่อใครหลายคนจะนึกถึงก็คงเป็นแค่เพียงอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหน้าที่แค่เพียงเอาไว้ใช้สำหรับปิดท่อเพื่อป้องกันสิ่งของตกหล่นหรือป้องกันอันตรายอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้งยังมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับฝาท่อที่คุณ ๆ อาจจะยังไม่รู้ และวันนี้เรามีความรู้ดี ๆ ที่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับเจ้าฝาปิดท่อนี้มาฝากัน ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

ข้อควรรู้..การสั่งทำงานสแตนเลส

สแตนเลสหรือที่เราเรียกกันว่าเหล็กไร้สนิม ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการนำเหล็กมาผสมกับโครเมียมจนได้มาซึ่งสแตนเลสนั่นเอง และเจ้าสแตนเลสที่ว่านี้ก็ถือเป็นสิ่งที่เรา ๆ มักจะนำมาทำเป็นเครื่องใช้ที่มีประโยชน์ต่าง ๆ อย่างมากมาย และด้วยความอเนกประสงค์ของสแตนเลสนี้เอง ทำให้เกิดธุรกิจการรับทำสแตนเลสสั่งทำตามแบบขึ้นมา เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคอย่างเรา และครั้งนี้เรามีเรื่องราวดี ๆ มาแนะนำคนที่กำลังต้องการที่จะสั่งทำงานสแตนเลสสั่งทำตามแบบว่าถ้าจะให้ได้งานตามแบบและตรงกับความต้องการของเรานั้น เราต้องรู้และต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง

ถ้าบ้านหรือพื้นที่บริเวณของใครที่มีท่อระบายน้ำหรือบ่ออยู่ ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีฝาปิดบ่อน้ำเอาไว้เพื่อป้องกันและเพื่อความปลอดภัยด้วย แล้วจะว่าไปเจ้าฝาปิดท่อน้ำและบ่อน้ำนี้ก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือก ทั้งรูปร่างรูปทรง ไปจนถึงวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตก็มีความแตกต่างกันออกไป แต่ว่าแล้วฝาปิดบ่อน้ำแบบไหนถึงจะเรียกได้ว่าซื้อมาแล้วคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุด ลองมาดูวิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ดู

มาตรฐานตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำที่ดี

ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องของความสำคัญและความจำเป็นของตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำ (GRATING STEEL)แล้ว สำหรับใครที่เป็นเจ้าของบ้านหรือพื้นที่ ๆ มีรางระบายน้ำอยู่ก็จะรู้ได้ถึงความจำเป็นของเจ้าสิ่งนี้ดี เพราะไม่ว่าจะช่วยป้องกันสิ่งต่าง ๆ เข้าไปอุดตันท่อระบายน้ำและยังช่วยป้องกันและให้ความปลอดภัยกับเราได้อีกด้วย และหากจะถามว่าวิธีในการเลือกซื้อตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำที่มีคุณภาพนั้นจะต้องดูกันที่ตรงไหน วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ ที่จะช่วยทำให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้นมาฝากกัน

ทำไมต้องซื้อตะแกรงรางระบายน้ำ, ฝาท่อ ฯลฯ กับบริษัทเรา