ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำความแตกต่างระหว่างพ่นสีกับชุบกัลวาไนซ์

ถ้าพูดถึงตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำที่ใช้งานกันทั่วไปสำหรับใช้เป็นฝาปิดรางระบายน้ำต่างๆไม่ว่าจะเป็นงานของหน่วยงานราชการ งานของหน่วยงานเอกชล หรือรวมถึงงานที่ใช้กับผู้ใช้เองตามบ้าน หากถามว่าตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบชนิดพ่นสีกับแบบชนิดชุบกัลวาไนซ์ แบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งคำตอบอาจจะแตกต่างกันตามองค์ประกอบหรือความเหมาะสมตามการใช้งานหรือใช้ประโยชน์จากตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำที่แตกต่างกัน วันนี้จะยกหัวข้อหัวข้อหนึ่งซึ่งผู้รับเหมาจะสอบถามกันเข้ามาเยอะมาก ว่าตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบพ่นสี กับ ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบชุบกัลวาไนซ์แบบไหนกันสนิมได้มากกว่ากัน 


ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบพ่นสี

สำหรับตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบพ่นสีนั้น ที่มีใช้กันมายาวนานพบเห็นได้ง่ายมากตามถนนหนทางต่างๆ ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำจะมีสีต่างๆตามความประสงค์ของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำพ่นสีดำ ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำพ่นสีแดงอิฐ หรือ ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำพ่นสีเทา ซึ่งล้วนแล้วจะมีวิธีการทำสีอย่างหนึ่งซึ่งเรียกว่าวิธีการพ่นสี (การทำสีบนตะแกรงระบายน้ำมีหลากหลายมากกว่าการพ่นสี เช่น ทาสี จุ่มสี แต่ในที่นี้เราจะพูดถึงการพ่นสี) ซึ่งมีอายุการเกิดสนิมที่เกิดได้เร็วกว่าตะแกรงรางระบายน้ำแบบชุบกัลวาไนซ์ในสภาพการใช้งาน สภาพอากาศที่เหมือนกัน โดยจะสามารถเกิดสนิมได้ในระยะเวลา3-5ปีจากการกัดกร่อนของน้ำลงบนพื้นผิวเหล็กด้านใน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของการเกิดสนิม ผู้ใช้งานหรือผู้ออกแบบเข้าใจและยอมรับได้เนื่องมาจากสเปคหรือความต้องการใช้งานสินค้าได้กำหนดระยะเวลาให้เหมาะสมมาอยู่แล้ว แต่ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบพ่นสีก็มีข้อดีอย่างหนึ่งซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการเลือกใช้คือ ได้ราคาที่ถูกกว่าแบบชุบกัลวาไนซ์ และมีสีให้เลือกมากมาย สีสันสวยงามเหมาะกับการใช้งานได้หลากหลาย


ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบชุบกัลวาไนซ์

สำหรับตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบชุบกัลวาไนซ์นั้นก็ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน ส่วนใหญ่จะพบได้จากงานของหน่วยงานเอกชลที่เริ่มมีการปรับเปลี่ยนหันมาใช้ตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบชุบกัลวาไนซ์กันมากขึ้น ก็เนื่องมาจากว่าคุณสมบัติของกัลวาไนซ์ที่ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้นกว่าแบบพ่นสีทั่วไปในสภาพการใช้งาน สภาพอากาศที่เหมือนกัน โดยจะสามารถเกิดสนิมได้ในระยะเวลา10-20ปีจากการกัดกร่อนของน้ำที่กว่าจะสามารถซึมลงบนพื้นผิวเหล็กด้านในซึ่งใช้ระยะเวลาที่นานกว่าแบบพ่นสี ด้วยคุณสมบัติของกัลวาไนซ์ที่ช่วยยืดอายุการใช้ก็ทำให้ราคาของตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำแบบชุบกัลวาไนซ์มีราคาที่สูงกว่าแบบพ่นสี 


จากเหตุผลทั้งหมดมานี้ก็ช่วยให้ผู้รับเหมาหรือผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานตะแกรงเหล็กรางระบายน้ำทั้งแบบพ่นสีและแบบชุบกัลวาไนซ์ได้ตามความเหมาะสมว่าจะเลือกตะแกรงระบายน้ำแบบไหนให้เหมาะและตรงตามความต้องการ